Wednesday, 23/10/2019 - 18:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cẩm Quý

NGƯỜI THẦY CỦA LÒNG DÂN - NHÀ GIÁO ƯU TÚ: LÊ VĂN VƯỢNG

      Khi ve ve gọi hè về, khi hoa phượng đỏ rực sân trường là lúc biết bao háo hức dự định cho một kì nghỉ của các em học sinh và các thầy giáo, cô giáo. Phòng Hiệu trưởng vẫn mở cửa từ sáng sớm!  Ánh sáng lan toả từ đó như từ con tim nhiệt huyết luôn cháy, cháy mãi… Ở đó luôn có một người đang lo toan mọi việc của nhà trường. Đó là thầy Lê Văn Vượng - Nhà giáo Ưu tú - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Quý, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá.

     Vâng! Thầy tôi đó, luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, như nước nguồn không bao giờ cạn, như mặt trời gieo hạt nắng vô tư.

     …Nhớ lại những năm 80 của thế kỷ trước, Thầy được đề bạt làm Hiệu trưởng Trường phổ thông cơ sở Cẩm Quý - một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Cẩm Thủy, với số dân trên 8000 người, đa số là đồng bào dân tộc Mường. Khi ấy, nơi đây là tụ điểm đào đãi vàng nên các tệ nạn  xã  hội  đã  tập trung hoành hành,  khiến cho công tác giáo dục vốn đã yếu kém lại càng xuống cấp nghiêm trọng.

IMG20170603071148(11).jpg

Nhà giáo Ưu tú Lê Văn Vượng - Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Quý.

      Vào thời điểm này, có năm cả xã không có học sinh theo học cấp III; học sinh lớp 9 cũng chỉ tồn tại từ 7 đến 9 em. Trường lớp vốn đã tạm bợ lại càng tiêu điều vì thiếu vắng học sinh.

     Trước tình hình đó, với vai trò là hiệu trưởng, quản lý từ Mầm non đến Trung học cơ sở, Thầy đã không ngại khó, ngại khổ, không nản lòng nhụt chí, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tìm mọi cách- kế để tham mưu cho Đảng bộ và chính quyền địa phương, cùng với địa phương và tập thể, từng bước đưa nhà trường thoát khỏi tình trạng yếu kém để trở thành điểm sáng của giáo dục vùng cao trong huyện, trong tỉnh.

      Do có công lao đối với sự nghiệp giáo dục, tháng 11 năm 1998, Thầy đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý: Nhà giáo Ưu tú.

      Thật may mắn cho bản thân, khi tốt nghiệp sư phạm, tôi được điều về Trường THCS Cẩm Quý công tác vào đúng thời điểm Ngành Giáo dục Cẩm Thủy và địa phương xã Cẩm Quý tổ chức đón nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho Thầy. Những ngày đó, cả xã rộn vui như mở hội. Vì vinh dự này không phải chỉ là của Thầy mà là của cả Đảng bộ và nhân dân trong xã (Tính đến thời điểm đó và cho đến lúc này, Thầy là Nhà giáo Ưu tú duy nhất của huyện Cẩm Thủy).

      Quãng thời gian tiếp theo, tôi được công tác với Thầy như chập chững tập đi dưới ngọn núi Thái Sơn mà cảm thấy ấm áp thân thiện vô cùng, Thầy như người cha dìu dắt chúng tôi, từ phong cách mô phạm, nghệ thuật ứng xử, đến chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh Thầy chúng tôi cảm thấy thực sự “giàu có”. Cái “giàu có” ở đây không phải là lắm tiền nhiều bạc, mà là sự giàu có về tình yêu thương con người, yêu lao động, tận tụy sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với tất cả giáo viên chúng tôi, Thầy là “Bách khoa toàn thư”, là “Pho từ điển” sống phong phú vô tận.

       Năm 2005, do yêu cầu của cấp trên, Thầy được điều về làm Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Cẩm Thủy - là trường chuyên biệt, vừa có nhiệm vụ dạy văn hóa, vừa có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con em đồng bào dân tộc theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Xác định rõ điều đó, nên trong 5 năm công tác tại trường, Thầy luôn gần gũi và gắn bó với học sinh; luôn có các giải pháp để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các em; động viên các em thi đua học tốt để không phụ lòng thầy - cô và các cấp lãnh đạo. Kết quả học tập của học sinh nhà trường luôn được xếp vào tốp dẫn đầu của các trường THCS Dân tộc nội trú trong tỉnh.

      Lại nói về xã Cẩm Quý, khi Thầy đang là Hiệu trưởng Trường phổ thông cơ sở, rồi Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở, kiêm phó chủ tịch Hội đồng Giáo dục của xã, thì công tác giáo dục của địa phương luôn được đánh giá là đơn vị "tiêu biểu". Nhưng từ khi Thầy chuyển về "Nội trú" thì giáo dục của xã Cẩm Quý lại sa sút và gặp nhiều khó khăn.

       Trước tình hình trên, tháng 9 năm 2009, lãnh đạo địa phương đã đề đạt với Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện xin Thầy trở lại Cẩm Quý làm hiệu trưởng, nhưng không phải là hiệu trưởng Trường THCS mà là hiệu trưởng Trường Tiểu học để xây dựng nhà trường thành trường chuẩn quốc gia như Nghị quyết của Đảng bộ đã đề ra. Đây lại là khó khăn mới và không hề nhỏ đối với Thầy, bởi lẽ, chuyên ngành đào tạo của Thầy không phải là bậc tiểu học; tình hình nhà trường lại đang  bộn bề: Cơ sở vật chất thiếu thốn; nội bộ mất đoàn kết...Vậy mà chỉ trong thời gian chưa đầy 7 tháng, kể từ khi có quyết định về làm hiệu trưởng, Thầy đã  biến  nhà trường từ chỗ không thành có; từ chỗ yếu thành mạnh; từ chỗ bề bộn trở thành kỷ cương, nền nếp và chất lượng. Kết quả là, tháng 3 năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định công nhận nhà trường đạt danh hiệu: Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. (So với kế hoạch sớm hơn một năm).

       Sau khi được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, mọi hoạt động của nhà trường tiếp tục được nâng lên về chất. Kết quả học tập của học sinh được xếp vào tốp dẫn đầu bậc học của các đơn vị vùng cao trong huyện. Nhà trường luôn được UBND huyện và Sở Giáo dục & ĐT tặng nhiều Giấy khen; Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu"; Các đoàn thể của nhà trường đều được các ngành từ cấp huyện trở lên tặng Giấy khen và cờ thi đua đơn vị vững mạnh. Bản thân Thầy liên tục được xếp loại: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Hiệu trưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Đảng ủy, Huyện ủy, UBND huyện, Sở Giáo dục & Đào tạo tặng nhiều Giấy khen; được nhân dân địa phương, cán bộ giáo viên và học sinh tin yêu, quý trọng.

      … Từ lúc Thầy chia tay Trường THCS Cẩm Quý để nhận công tác tại Trường DTNT, rồi Trường Tiểu học Cẩm Quý, chúng tôi luôn nhớ và dõi theo Thầy, vui mừng tự hào với những thành tích của Thầy ở hai ngôi trường mà Thầy đã đến, và  biết Thầy cũng một niềm hướng về mái trường cũ  - Trường THCS Cẩm Quý của chúng tôi. Có lẽ trời  không phụ lòng người, thử thách chia ly đã có giới hạn. Tháng 11 năm 2016, chúng tôi và các bậc phụ huynh vô cùng vui mừng phấn khởi khi nghe tin Thầy được cấp trên điều trở lại Trường THCS để xây dựng trường chuẩn…

      Quyết định này thật sáng suốt và hợp lòng dân, hợp với tình hình nhà trường lúc đó đang cần người như Thầy để chèo lái… chỉ trong thời gian ngắn, Thầy đã đưa nhà trường từ chỗ “bộn bề” trở thành nền nếp, kỷ cương, khang trang, sạch đẹp. Kết quả năm học 2015-2016 của nhà trường đạt được cao hơn gấp nhiều  lần so với những năm trước đây, trong đó phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã trở thành nhân tố điển hình của các trường trong huyện. Cũng trong năm học này, nhà trường đã giành lại danh hiệu “Đơn vị đạt thành tích xuất sắc” cấp huyện sau 9 năm vắng Thầy.

      Năm học 2016-2017 cũng đã qua. Thầy như một người thợ tài hoa, nhạy bén, biết sử dụng phân công nhiệm vụ đúng người, đúng việc và luôn là tấm gương để để mọi người noi theo. Tập thể giáo viên chúng tôi luôn học theo tấm gương của Thầy, luôn cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính vì vậy năm học 2016-2017, Trường THCS Cẩm Qu‎ý đã đạt 51 giải học sinh giỏi cấp huyện, 13 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Đây là thành tích đứng đầu các xã vùng cao và vượt qua một số trường vùng thấp của huyện. Trong niềm vui phấn khởi đó nhà trường lại được vinh dự đón Bằng công nhận danh hiệu “Cơ quan đạt chuẩn văn hoá cấp tỉnh” vào dịp tổng kết năm học.

      Xin hãy chung vui cùng thành công, thành tích mà Thầy đã nỗ lực mang lại cho nhà trường, cho sự nghiệp giáo dục!

       Năm học thứ  2  của  nhà trường có  Thầy  lãnh  đạo  lại  qua đi. Chỉ còn một năm học nữa thôi, Nhà nước sẽ cho Thầy về nghỉ chế độ, cứ nghĩ vậy mà chúng tôi đã cảm thấy tiếc nuối lắm rồi!

      Chúng tôi thầm hứa với thầy sẽ luôn luôn và mãi mãi cố  gắng hết sức mình noi theo tấm gương của Thầy, để viết tiếp những thành tích cho nhà trường, giữ vững  tất  cả những  gì cả cuộc đời Thầy đã  chăm lo gây dựng cho nền giáo dục - cho thế hệ mai sau.

      Kính chúc Thầy - Nhà giáo Ưu tú - Người thầy của lòng dân, niềm tự hào của lớp lớp giáo viên chúng tôi mạnh khoẻ, hạnh phúc!

 

                                                                                    Cẩm Quý, ngày 30 tháng 5 năm 2017                                                                            Người viết: Nguyễn Tiến Thuận

                                                                                     (Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Cẩm Quý,Cẩm Thủy, Thanh Hóa)

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 9
Tháng 10 : 64
Năm 2019 : 4.928